Tiểu sử bình luận viên Đình Khải – Ông vua tường thuật bóng đá Việt Nam 

Bình luận viên Đình Khải bậc tiền bối trong bình luận bóng đá, ông thuộc thế hệ đầu tiên khi mà tivi vẫn còn chưa được sử dụng rộng rãi trên cả nước. Thế hệ thanh niên ngày nay rất ít người biết đến BLV Đình Khải vì ông đã về hưu từ lâu. Bài viết dưới đây MU88 sẽ chia sẻ cho bạn về tiểu sử bình luận viên Đình Khải ông vua của tường thuật bóng đá của Việt Nam.

👉 Tìm hiểu về tiểu sử Tạ Biên Cương chi tiết nhất

Tiểu sử bình luận viên Đình Khải

Bình luận viên Đình Khải sinh năm 1943, quê quán tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, từ nhỏ ông đã biết chỉ có dựa vào chính sức lực của mình mới thay đổi được cuộc sống của mình. BLV Đình Khải từng giữ chức vụ Phó trưởng Ban thời sự chính trị tổng hợp của Đài tiếng nói Việt Nam.

Tiểu sử bình luận viên Đình Khải
Tiểu sử bình luận viên Đình Khải

Không chỉ tham gia với vai trò là một bình luận viên, ông còn viết, xuất bản nhiều cuốn sách và nhận được nhiều sự yêu mến của các độc giả. Có thể kể đến như: Nghiệp truyền lửa, lá rụng về cội, đam mê, về với quê hương, bên bến sông,…

Thuộc thế hệ đầu tiên của VTV Việt Nam được giao nhiệm vụ bình luận cho các trận bóng đá thời bấy giờ. Dù không qua chương trình đào tạo bài bản tại trường lớp nhưng với niềm đam mê bóng đá mãnh liệt, tinh thần ham hỏi học, cố gắng vượt lên trước mọi nghịch cảnh. Qua nhiều lần tường thuật trận đấu, với chất giọng nội lực, câu nói đậm chất miền quê, dân giã, dần dần ông nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả nước nhà.

Với khả năng xử lý tình huống nhanh chóng, không bỏ qua một chi tiết nào dù là nhỏ nhất, ông cố gắng truyền tải mọi thứ diễn ra trên sân đấu đến toàn bộ khán giả. Phong cách bình luận trận đấu mạnh mẽ, quyết liệt, đôi lúc hài hước dí dỏm giúp cho mọi trận đấu dù tẻ nhạt đến mấy cũng trở nên sôi động, từ đó tạo nên thương hiệu riêng của cá nhân BLV Đình Khải.

Sự nghiệp của BLV Đình Khải

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử bình luận viên Đình Khải. Hãy cùng tìm hiểu về con đường sự nghiệp của ông nhé!

Khi mới vào nghề BLV Đình Khải là một nhân viên của Ban miền Nam thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông bước vào nghề bình luận viên với vốn kiến thức của một nhà văn chuyên viết thơ và truyện ngắn chứ chưa hề có kinh nghiệm về viết tin báo. 

BLV Đình Khải là một người ham học hỏi
BLV Đình Khải là một người ham học hỏi

Khởi đầu từ việc hằng ngày ông chăm chỉ đọc các tờ báo trên trang báo Sài Gòn để học hỏi cách thức diễn tả một bài tin tức. Nhờ sự kiên trì, không ngừng học hỏi với bài viết tin đầu tiên của ông bình luận về phong trào đấu tranh của anh em Nghiệp đoàn xích lô Sài Gòn phát trên chương trình “Thành thị miền Nam” đã nhận được nhiều lời khen từ độc giả nước nhà.

Đến năm 1975, BLV Đình Khải được cử đi học tại trường Tuyên huấn Trung ương (nay là học viện báo chí và tuyên truyền). Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, ông về nhận công tác tại Phòng Văn hóa – Đời sống, Ban văn hóa-xã hội thuộc Đài tiếng nói Việt Nam. Với niềm đam mê bóng đá mãnh liệt, nhiều lần ông đến học lỏm kinh nghiệm của BLV Hoài Sơn để tiếp thu kiến thức về tường thuật bóng đá. 

Một thời gian sau ông được tham gia tường thuật bóng đá cùng BLV Hoài Sơn, từ đây đã mở đầu cho con đường thành công để trở thành vị vua BLV của bóng đá nước nhà.

Kể từ đó cặp đôi BLV Đình Khải và Hoài Sơn luôn xuất hiện cùng nhau tại mỗi trận bóng đá của đội tuyển Việt Nam. Họ luôn chia sẻ, bổ sung và hoàn thiện lẫn nhau trong mỗi lần tham gia bình luận trận đấu. 

Sự nghiệp thăng tiến nhờ quá trình luyện tập tốt
Sự nghiệp thăng tiến nhờ quá trình luyện tập tốt

BLV Hoài Sơn cho chúng ta hiểu thêm nhiều kiến thức tổng hợp về bóng đá chuyên nghiệp, còn BLV Đình Khải với những phân tích, kỹ năng lập luận sắc bén, anh phân tích cụ thể từng động tác, cách chơi bóng của các cầu thủ giúp người xem như đang có mặt ở trên sân đấu vật.

Một vài mốc quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của ông

  • Vào năm 1992 ông tham tường thuật trận đấu tại giải vô địch bóng đá nữ thế giới diễn ra tại Trung Quốc.
  • Năm 1994, ông được giao trọng trách tường thuật các trận đấu của giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup năm 1994.
  • Năm 2005, ông nghỉ hưu nhưng vẫn gắn bó với thể thao với tư cách là cố vấn chuyên môn, khi thường xuyên đưa ra phân tích, đánh giá trước và sau mỗi trận đấu diễn ra.
  • Hiện tại, ông vẫn cống hiến cho thể thao nước nhà với vai trò là một nhà báo, cố vấn chương trình cho kênh truyền hình An Viên.  

Cuộc đời ông 74 tuổi chưa lần nào viêm họng

BLV Đình Khải là người nghiện thuốc lá, mùa đông gió rét nhưng chưa bao giờ ông mặc áo kín cổ, quấn khăn như bao người. Thế mà cả đời làm tường thuật bóng đá, thường xuyên gào thét mà chưa một lần đau họng, giọng nói luôn chậm rãi, ấm áp nhưng chứa đầy nội lực.

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm hiểu biết về tiểu sử bình luận viên Đình Khải. Ông vua trong tường thuật bóng đá tại Việt Nam, đã đi sâu vào ký ức của người hâm mộ thể thao nước nhà. Tấm gương của sự nỗ lực và niềm đam mê bóng đá. Mỗi trận bóng nhờ có anh mà bỗng trở nên hấp dẫn lạ thường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status