Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá chi tiết và đơn giản nhất

Tại các giải thi đấu bóng đá trọng tài là người nắm giữ quyền hạn cao nhất của trận đấu. Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về nghề nghiệp này nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn làm trọng tài bóng đá chi tiết. Để biết thêm nhiều thông tin đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

👉 Trọng tài Fu Ming bậc thầy “tặng” thẻ đỏ không cần lý do

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá thông qua các ký hiệu

Ký hiệu hai tay song song đưa ra về phía trước

Trường hợp bạn thấy trọng tài đưa 2 tay chỉ hướng về đội bóng nào thì cho thấy đội bóng đó sẽ được hưởng lợi thế. Ký hiệu này được dùng khi xảy ra các tình huống nhỏ. 

Ký hiệu hành động hai tay song song đưa về phía trước
Ký hiệu hành động hai tay song song đưa về phía trước

Tất nhiên trận đấu vẫn tiếp tục thực hiện mà không dừng lại. Đội tuyển được hưởng lợi thế sẽ nhận được quyền ưu tiên tại ngay lúc đó. Những ký hiệu trọng tài giúp việc giải quyết các tình huống một cách nhanh hơn.

Động tác thổi còi và chỉ tay về phía trước

Đây là ký hiệu được dùng khi một đội tuyển sẽ nhận được quả đá phạt trực tiếp. Phần lớn không có quy định về góc độ hoặc hướng chỉ tay. Ví dụ như trong trường hợp có cầu thủ chạm tay vào bóng thì ngay lúc đó trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay về phía trước. 

Hành động thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Với những người hâm mộ bóng đá thì họ rất yêu thích ký hiệu này từ trọng tài. Sở dĩ như vậy là do ký hiệu này dùng cho việc một đội bóng sẽ nhận được quả phạt penalty. 

Để nhận biết ký hiệu này, anh em cần chú ý về tiếng còi và hướng chỉ tay. Phần lớn tiếng còi của ký hiệu phạt đền thường dài hơn bình thường. Hướng tay sẽ hướng về chấm phạt đền. 

Ý nghĩa hành động thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền
Ý nghĩa hành động thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Với tình huống phạt đền này, cầu thủ sẽ đối mặt với thủ môn. Tất nhiên sẽ không có sự cản trở của các cầu thủ của đối phương. Do đó xác suất ghi bàn thắng thủng lưới đối thủ là rất cao.

Ký hiệu thổi còi và cầm thẻ giơ lên

Khi xem các trận thi đấu bóng đá không thể thiếu sự có mặt của các thẻ phạt. Tùy theo mỗi tình huống sẽ đưa ra các thẻ có màu sắc khác nhau. Thường cầu thủ sẽ nhận phải thẻ phạt vàng hoặc thẻ phạt đỏ. Nếu cầu thủ phạm lỗi như cố tình gây hấn hoặc làm chấn thương người khác sẽ bị phạt thẻ vàng. 

Tấm thẻ vàng mang tính chất cảnh cáo đối với cầu thủ. Trường hợp cầu thủ phạm lỗi quá nặng trọng tài sẽ áp dụng thẻ đỏ. Ngay khi nhận được tấm thẻ phạt màu đỏ, cầu thủ sẽ buộc rời sân. Tất nhiên đội tuyển sẽ không được bổ sung vào vị trí thiếu đó và tiếp tục thi đấu với đội hình gồm 10 hoặc 9 cầu thủ.

Ký hiệu vẽ hình chữ nhật ở giữa không gian

Khi trọng tài tiến hành vẽ một hình chữ nhật bằng 2 tay thì đây là ký hiệu muốn tham khảo từ công nghệ VAR. Công nghệ này được xem là những thước phim quay chậm diễn biến của trận đấu. Qua đây trọng tài sẽ xem lại những tình huống đã diễn ra. 

Hành động vẽ hình chữ nhật bằng tay giữa không gian
Hành động vẽ hình chữ nhật bằng tay giữa không gian

Từ đó cân nhắc kỹ và đưa ra quyết định phù hợp nhất về bàn thắng gây tranh cãi. Ở một số trường hợp ký hiệu này thực hiện khi báo hiệu tình huống xảy ra quả đá phạt penalty. Tuy nhiên ký hiệu này được rất ít trọng tài áp dụng công nghệ VAR vào các tình huống phạt đền.

Một vài lưu ý khi làm trọng tài bóng đá

Để có thể trở thành người làm chủ của trận đấu, bạn cần nắm rõ được các luật thi đấu về bóng đá. Tất nhiên ở mỗi loại hình thể thao sẽ có quy định và điều khoản khác nhau. Do đó ghi nhớ các điều luật là điều kiện tiên quyết trước khi bắt đầu bước vào con đường làm trọng tài chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ cho mình thái độ công bằng, liêm chính. Đặc biệt là không được thể hiện sự thiên vị của bản thân. Dù là có mối quan hệ tình cảm phát sinh thì trọng tài buộc phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Không những thế, trọng tài viên cũng chuẩn bị cho mình sức khỏe và thể lực. Bởi để có thể nhận biết tình huống phạt đền hay phạm lỗi, trọng tài cần sẽ di chuyển bên cạnh các cầu thủ. Chính vì thế sở hữu một sức khỏe thật tốt, sức bền cao là tiêu chuẩn lý tưởng khi trở thành trọng tài.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm lý thật ổn định và chịu được áp lực cao trong công việc. Rất nhiều trọng tài thường gặp các tình huống cầu thủ nhục mạ mình. Hoặc cộng đồng người hâm mộ các đội tuyển tấn công.

Vì thế đây là yếu tố mà mỗi người cần mài dũa trước khi bắt đầu vào công việc làm trọng tài viên. Ở mỗi trận đấu sẽ có 3 vị trí trọng tài đó là trọng tài chính, trọng tài biên trái và biên phải. Do đó tùy theo thể lực và kiến thức mà bạn có thể lựa chọn con đường định hướng cho bản thân.

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ những hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mà MU88 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết đã giúp anh em bổ sung thêm nhiều kiến thức thú vị. Để cập nhật nhanh các thông tin về khuyến mãi về sãnh thể thao MU88 hãy thường xuyên truy cập website của MU88online.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status